TRẢI NGHIỆM 20 NĂM

20 năm đã qua , chúng ta đã vượt qua bao nhiêu khó khăn , niềm vui cũng có , nỗi buồn cũng có , mỗi người một mảnh đới , mỗi người một số phận vậy các bạn hãy lắng đọng lòng mình lại và viết ra những dòng tâm sự , những trải nghiệm trên đường đời của các bạn chuyện vui hay chuyện buồn cũng được. nhất là các bạn đang sống ở nước ngoài , hãy kể về những khó khăn của các bạn khi hội nhập với cuộc sống mới , mình rất khâm phục các bạn , các bạn đã rất can đảm vượt qua những khó khăn , vượt qua sợ hãi , nỗi cô đơn nơi xứ người . còn các bạn ở trong nước, cuộc sông chúng ta tuy khó khăn về vật chất nhưng chúng ta đều đã trưởng thành và trở thành những người tốt, các bạn hãy kể lại bước đường mình đã đi qua giống như những thước film quay chậm để mọi người được chiêm nghiệm , học hỏi , tiếp thêm sức cho những ngày tháng tiếp theo . các bạn có thể viết luôn ra đây , hoặc gửi file cho mình theo email : songlonyh@yahoo.com để mình up lên  đầu trang , hy vọng nhận được hưởng úng của các bạn . chuyện kể có thể để tên thật hoặc dấu tên vì mình nghĩ khi đọc xong chúng ta sẽ hiểu đó là chuyện của ai .

Advertisements

Responses

 1. Gần 20 năm trôi qua , kể từ ngày cuối cùng chúng ta còn được ngồi bên nhau dưới ngôi nhà 12a4 , với riêng tôi và các bạn chúng ta đã trãi qua nhiếu biến cố , bước ngoặt trong cuộc đời. có những nỗi đau ta không thể chia sẽ cùng ai cùng niềm hạnh phúc khi có được những điều mong muốn. cuộc đời của tôi cho đến bây giờ tôi hài lòng và mãn nguyện về nó , dù cho trước đây cũng đã trãi qua những ngày tháng đau khổ khi mất đi mối tình đầu tiên(tưởng như không thể tiếp tục sống) và niềm hạnh phúc khi tìm được cho mình tình yêu đích thực.

 2. BÀI HỌC ĐẦU TIÊN – DẪM PHẢI GAI HOA HỒNG
  Khi những cơn mưa đã lác đác quay về , cũng là lúc sân trường như được trải một lớp thảm đỏ bởi những cánh phượng vô tình, đang dần dần cứơp đi những năm tháng học trò của chúng tôi , dù bận rộn với kỳ thi cuối cấp tôi vẫn thấy nao lòng khi nghĩ tới giờ phút chia tay , rồi mỗi đứa một nơi , mỗi đứa sẽ những cách chim tung bay đi khắp phương trời , âu cũng là quy luật xoay vần của vũ trụ . khoảnh khắc đó rồi cũng đến ,ngày cuối cùng họp mặt sao mà đơn sơ , bình dị đến vậy không có nước mắt , không có tiệc tùng , không có món quà kỷ niệm , chúng tôi chỉ ngồi lặng lẽ nghe tiếng xào xạc của lá cây , nghe tiếng cười đùa của các bạn , ngắm nhìn sân trường óng ả nắng trưa . Chúng tôi ngồi đó như cố nuốt từng chi tiết của tuổi thần tiên như sợ mình sẽ đánh mất một cái gì vô giá , dẫu biết không việc gì trên đời này tồn tại mãi , cuộc vui nào rồi cũng đến lúc tàn . Rồi vội vã đứng lên khé vỗ vai nhau ,chỉ bấy nhiêu thôi thay lời chào tạm biệt ,vì ai cũng hiểu lời nói lúc này chỉ là thừa và vụng về , làm sao diễn tả cảm xúc lúc đó ,biết bao nhà văn , nhà thơ đã viết về những thời khắc của chia tay như vậy, nhưng cũng chưa ai có thể lột tả hết được cài buồn man mát , cái nghẹn lời tê tái , pha lẫn niềm vui trưởng thành ….
  ( còn tiếp mời các bạn đón xem hồi sau sẽ rõ )

  • Ngày hôm đó , ngồi trong lớp học ,nhìn ra sân trường đầy nắng , rải rác đỏ thắm cánh phượng rơi , mình muốn thu hết tất cả mọi cảnh vật trước mắt , muốn thời gian ngừng lại, lặng lẽ nhìn luớt qua từng gương mặt các bạn như muốn lưu giữ lại gương mặt mỗi người và từng chút một khoảnh khắc này. Mình biết rằng kể từ lúc đó và về sau hình ảnh này mãi mãi sẽ là một ký ức đẹp mà mình không bao giờ quên. Ngày hôm đó trở về nhà , trong phòng mình đã khóc rất nhiều khi nghe lại bài hát ” Tháng năm học trò” lẫn trong niềm tiếc nuối là nỗi lo ngày thi tốt nghiệp gần kề , gần 20 năm thời gian đó mình vẫn không quên. M Hà nhắc lại xem ngày hôm đó có giống như Ngọc nhớ không.

 3. BÀI HỌC ĐẦU TIÊN – DẪM PHẢI GAI HOA HỒNG ( Tiếp )
  Một gã trai 18 tuổi sẽ làm gì ? khi được tự do lựa chọn con đường tương lai cho mình.Mình mất hai đêm thức trắng suy nghĩ và cuối cùng nhận ra mọi tính toán của con người chỉ là tương đối , hãy làm những việc nhỏ nhất cho một khát vọng lớn hơn . Những năm đầu thập kỷ 90 của thế kỷ trước,nền kinh tế VN vô cùng khó khăn , nhà mình cũng không ngoại lệ , vì là con lớn trong nhà nên mình thấy có nghĩa vụ phải giúp Cha Mẹ , nghĩ là làm mình lóc cóc đạp xe 10km mỗi ngày đi ” Buôn” mì gói , từ thửa Cha sanh , Mẹ đẻ có biết buôn bán gì đâu , vậy mà bây giờ ghánh trọng trách lớn trên vai , mình rất sợ . Rôi từ từ cũng quen nhờ tính nhẫn nại , mà đúng hơn là không còn lựa chọn nào khác , mình dần dần bán được cho các mối bán lẻ lại ở Chợ . Nếu như chuyện chỉ có thế thì cũng chẳng có gì phải kể , tuy nhiên con người vốn dĩ có tính ” Thương Ngươi” dù ốc không mang nổi mình ốc nhưng vẫn bày đặt mang cọc cho rêu . Mình có một anh bạn nhà cũng nghèo nhưng gia đình của bạn đó có tấm lòng không nghèo chút nào cả ,thấy bạn chưa có việc làm mình rủ bạn làm chung , có lời thì chia đôi không phân biệt công sức và thế là ngày ngày hai anh em rủ nhau đạp xe đi mua mì gói về bán , đó là loại mì phế phẩm của nhà máy họ loại ra , có nhiều hôm gặp trời mưa ướt hết cả mì , kết quả là ăn mì gói +nước mưa mà vẫn ấm lòng . Rồi đến một ngày bạn mình có người quen bán ở một cửa hàng lương thực cần mua với số lượng lớn , hai anh em vui mừng khôn siết vì từ nay có mối lớn sẽ đỡ vất vả hơn . đợt hàng đầu tiên giao hàng thuận lợi , có được tiền lời cả hai chia nhau rất vui vẻ. Sau đó vài ngày không thấy anh bạn sang rủ đi lấy hàng nữa , minh liền sang hỏi thì nghe bạn nói thôi mình có việc khác rồi. Cũng được ,mỗi người có một hướng đi cho riêng mình , trong lòng mình thầm nghĩ như vậy và từ rã bạn ra về , 3 hôm sau mình vẫn tiếp tục công việc thường ngày lại đến chỗ lấy hàng để lấy đi bán , nhưng mình không tin vào mắt mình khi thấy bạn mình chở cả một xe ba gác máy mì . Có lẽ cuộc đời mình sẽ không bao giờ quên được giây phút đó , nó buồn tủi làm sao đó , một nỗi buồn xót xa , như luyến tiếc một cái gì đó đang từ từ mất đi , đó là sự mất mát của một kẻ vừa bước chân vào đời với niềm tin tuyệt đối vào con người , ngay lúc đó mình hiểu rằng cuộc đời màu hồng của mình đã hết . Không một lời trách móc bạn mình , cũng không cần nghe giải thích , mình quay về mà lòng nặng trĩu , không ngờ bài học đầu tiên trên thương trường lại do chính người bạn thân dạy cho mình . sau này khi đã ra đời nhiều năm , mình thầm cảm ơn bạn đã dạy cho mình bài học đó . nhờ nó mình đã nhận ra đâu là giá trị của cuộc sông , nhờ nó mà mình sống rất cởi mở và biết chân trọng tình bạn , biết chấp nhận nghịch cảnh ……
  ( Bài học thứ hai – hãy là chính mình – mời các bạn đón xem hồi sau sẽ rõ )

 4. Mỗi người đều có một số mạng. Mình tin và chấp nhận với số mạng đó. Nói theo Phật pháp là kiếp này mình sướng hay khỗ đều do kiếp trước mình tạo nghiệp thế nào?? Nháy mắt mà đã 20 năm, ôi sao nhanh quá, nhìn lại thấy mình đã gần 40. Trong những tháng năm đó, mình đã nếm đủ vị ngọt, chua, cay.

 5. Sau khi hoàn tất 12 năm học, mình bước vào một cuộc đời mới, đi đến một nơi hoàn toàn xa lạ… ngỡ ngàng ….. nhất là ngôn ngữ. Một đứa con gái khờ khạo, nhút nhát, trốn mãi trong nhà vì sợ khi đi ra ngoài phải nói và “mắc cỡ” nếu có người bản xứ hỏi chuyện mà mình không hiểu. Thời gian đến đất Mỹ vào mùa lạnh, tuyết trắng phủ đầy. Có hơi cực khi ra ngoài xin giấy tờ. Nào là I94, social security card, xin tiền trợ cấp, xin tiền ăn….. Tuyết rơi mà đi bộ từ nhà ra trạm xe bus khoảng 2-3 blocks. Đứng đợi xe bus mà trong lòng buồn lắm vì thấy những người Việt cùng lứa tuổi của mình chạy xe hơi mới, vui vẻ với bạn bè trong xe. Phải làm quen với cuộc sống mới. Thế là đi học ESL, đi lãnh tiền trợ cấp, lãnh tiền ăn.

 6. Gia đình không ở một nơi nhất định, di chuyển bao nhiêu chỗ cũng vì cuộc sống nhai sinh. Từ Washington State đến Connecticut, gia đình tạm ổn định trong 3 năm ở tiểu bang Connecticut. Ở đó mình học lại highschool ( cấp 3). Vừa đi học, vừa đi làm. Học xong 3 năm highschool, gia đình lại di chuyển đến tiểu bang khác là New Jersey và là nơi ở của mình hiện tại. Nơi đây và thời điểm đó là bước ngoặc lớn trong cuộc đời của mình.

 7. Cuộc sống ở đây không phải là thiên đường. Không bà con mở đường, giúp đỡ thì phải tự nhờ vào bản thân mình. Bươn chải với công việc, nhà thì nhà mướn. Phải cày mới có tiền thuê nhà, tiền chi tiêu…. Mình đi học được năm đầu rồi không tiếp tục nữa. Ba Mẹ mình buồn lắm. Ba Mẹ cảm thấy “quê” với bạn bè mỗi khi có người hỏi “Con anh chị học nghành gì??”. Ba Mẹ chỉ ấm a….ừ hử cho qua lẹ…. Mình lúc đó chỉ lo đi làm và làm sao kiếm nhiều tiền, để dư dả cho gia đình. Con gái vậy chứ mình làm hai việc, 16 tiếng, ngủ được 4-5 tiếng. Mình xin “dấu” không muốn kễ việc làm của mình cho mọi người biết. Chỉ biết là công việc mình làm không có gì xấu nhưng vì các bạn trong đây, ai cũng có một địa vị, công việc ngon lành, mình chỉ “hổ thẹn” không muốn nói ra. Ba Mẹ và mình cứ thế cày….cày…. và cũng để dành được một số tiền. Gia đình mua được căn nhà cho riêng mình. Hạnh phúc biết bao khi sở hữu căn nhà mới cho mình. Hạnh phúc sao khi được sống bên cạnh Ba Mẹ, có con gái xinh và có được một cuộc sống đầy đủ, no ấm. Mình mãn nguyện với cuộc sống hiện tại. Mình cám ơn ơn trên đã cho mình một ân hưởng lớn như vậy. Dù mình không được như các bạn, có một địa vị trong xã hội mà khi ra ngoài, người ta xem trọng các bạn hơn mình …. nhưng mình không buồn vì ít ra mình còn sướng hơn những người thiếu may mằn.

  • Hi Thy,

   Định cảm nhận được chặn đường đi của Thy. Định còn thê thảm hơn nửa nhưng rất là vui khi ngẩm nghỉ lại. Dù gì đi nửa cũng có chuyện để kể cho con cháu nghe 🙂

 8. Như vậy các bạn biết được mình không có học đại học. Không bằng cấp, trình độ, địa vị trong xã hội như các bạn….. Mình mong các bạn không xem thường mình. Cuộc sống của mình bây giờ làm việc, có dư dã chút chút thì mình làm chút việc “thiện”, giúp cho những người không may mắn.

  • Hi Thy ,Đọc bài Thy xong Ng có nhận xét như thế này : Bằng cấp , Đại Học hay địa vị XH gì đó không phải là thước đo đánh gíá con người . Quan trọng là mình đã trưởng thành hơn , sống có trách nhiệm với bản thân và gia đình , không nhờ vả dựa dẫm vào ai là ok rồi . Còn những người bạn nào đánh gía mình dựa vào những đìều vớ vẩn trên thì cũng không nên làm bạn với họ. NG thấy Thy rầt hay và bản lĩnh rồi , Thy không nên tự ti và xem thường Thy như vậy , mình chơi với bạn bè trên tinh thần thoải mái , tự do , tôn trọng và nhìn vào cách người đó cư xử với mình thôi. Điều quan trọng là tìm thấy mặt tích cực trong mỗi công việc mình làm (trừ trộm cắp , giết người , ăn hối lộ…) , tinh thần mình vui vẻ thoải mái mới khiến mọi ngừơi xung quanh cảm thầy dễ chịu .Ngọc nói Thy nghe nè , tuyệt đối không được xem thường bản thân mình và tự ti dù mình rơi vào bât cứ hoàn cảnh nào bởi vì mình không tôn trọng mình thì người khác cũng không tôn trọng mình . Fighting

 9. Hẹn lần sau, có tâm tình mình sẽ viết tiếp….. Các bạn đọc mõi mắt chưa???

 10. Nói thật mình cảm động , đồng cảm với chuyện của Thy ,vì minh cũng đã từng chải qua hoàn cảnh của bạn , Bạn thật là can đảm , minh rất rất khâm phục bạn Thy ơi !!!. Nghĩ cho cùng trên đời này giá trị của Thành công đơn giản chỉ là ” vượt qua được chính mình ” chúc bạn luôn có nghị lực để vượt qua mọi trở ngại trong cuộc sống .

 11. Thy,
  Doc nhung dong chu cua may lam tao roi le. Tao tung duoc biet may lam 2 ,3 jobs , tung cam thong voi tinh canh cua may, nhung van khong ngan duoc dong nuoc mat moi khi nho ve qua khu.
  That thuong may wa Thy oi, ben canh may luon luon co nho Trang nay nghe Thy. Rat hanh dien lam ban voi Thy, nho ban than luon luon kien cuong trong cuoc song.
  Chuc may & Kimberly luon vui ve , hanh phuc.

 12. Life is not a bowl of cherries.
  Life is not a bed of rose.

  Cuộc sống mỗi người ai cũng có buồn vui, có người mạnh dạn tâm sự, có người giữ kín trong lòng.

  Cuộc đời như một hình sin. Thậm chí có người kiếp trước đau khổ nhưng kiếp sau thành Phật. Hoặc thu nhỏ phạm vi hơn, nếu chúng ta để ý, cũng sẽ thấy trong cùng một tháng có ngày cảm thấy vui có ngày bình thường có ngày cảm thấy bực bội. Điều quan trọng là sự giác ngộ, lý trí và quyết tâm, làm sao để kéo dài cảm xúc possitive và hạn chế những gì gây cho ta suy nghĩ negative.

  Ðời sống của con người có giới hạn. Chúng ta thử bình tâm ngẫm nghĩ xem, cuộc đời của con người sống được bao nhiêu lâu, sáu mươi năm, tám mươi năm hay một trăm năm? Ðiều đó tùy thuộc vào cái gọi là “số mệnh” của con người, theo cách nhìn của thế gian. Người ta thường tin tưởng rằng số mệnh, hay số phận, đã được tạo hóa an bài, đã được định sẵn cho con người, từ khi sinh ra đời. Ðiều đó cố định, không thay đổi, còn được gọi là “định mệnh”. Thực ra không có điều gì cố định và không thay đổi cả. Theo đạo Phật, tất cả tùy thuộc vào “nghiệp duyên” của con người. Nghiệp duyên có thể sửa đổi được, do công phu tu tập và ý chí của mỗi người. Kinh sách có câu: “Phật pháp là bất định pháp”. Nghĩa là con người biết tu tâm dưỡng tính, có thể cải sửa được cuộc đời, chuyển hóa được cuộc sống, từ phiền não và khổ đau trở thành an lạc và hạnh phúc. Nếu chỉ biết tin theo số mệnh hay định mệnh, thì con người sẽ buông xuôi thụ động, tiêu cực chấp nhận, sống một cách buông thả. Sách có câu: “Ðức năng thắng số”, chính là nghĩa đó vậy.

  Vậy sau cùng là gì:
  1. Hãy sống và làm hết mình, ngay cả khi ăn nhậu hehehe… miễn là nhìn thấy được giới mà từ đó sẽ mang lại những điều negative cho bản thân và mọi người chung quanh.
  2. Hãy tích đức. Đức càng cao sẽ tránh được nhiều nạn. Điều này có lẽ khỏi phải nói nhiều.

  A Di Đà Phật.

  • mèng ơi , không ngờ mình hay ăn nhậu với một triết gia phật ” ráo ” mà mình hổng piết, kakaka

  • Kakakaka… lâu lâu ăn gan heo xổ …huyết. Lở post rồi chịu trận luôn.
   Thôi ta đi đây.

  • Nam mo a di …pho pho.
   Thien tai , thien tai.

  • Hahaha , hẹn bữa nào đàm đạo Hoàng ơi , nhớ chuẩn bị bầu rượu , thêm bàn cờ tướng và dĩa đậu lạt (ăn chay) , đứa tiên ông , đứa tiên bà , cho M Hà làm tiểu đồng hầu rượu là đàm đạo tới sáng luôn

   • Thôi cho Định làm tiên đồng hầu rượu tiên bà đến sáng đi.

    • Ng mà xỉn Ng quậy lắm nghen Đen , Đen nhắm chịu nổi không thì Ng cho Đen làm.M Hoàng , M Hà bây giờ sợ Ng rồi đó

     • Có cực khổ đến mấy cũng chịu được mà.

      • NG mà xỉn là Ng không biết mình là ai , ở đâu mà cứ tưởng là tiên trên trời hạ thế xuống trần gian tắm suối mà người ta còn gọi là tắm tiên đó

 13. Cám ơn những lời nói chân thành của các bạn. Thương lắm lắm các bạn ở đây….. 🙂

 14. Thy oi , tao cung giong nho Trang doc xong thi khong roi le khong duoc , nhung minh quay dau lai nhin lai nhung chan duong ma minh di thi minh se thay , ” minh that anh hung ” , tao cung vay thoi nhung tao khac hon may o cai gia dinh , tao qua day la duoc su bao boc cua gia dinh Di tao , nhung tao khong chiu duoc cai cuoc song ben nay lam cho moi trai tim con nguoi lanh leo va tinh toan lam, tao qua Phap lan dau duoc 3 thang , khong chiu duoc nen ve vn , nhung vevn roi thi khong tim duoc viec lam nen lai di qua Phap lai , lan nay thi khac tao nghi minh phai lam gi de thoat cai gia dinh kinh di cua minh nen tao phai ” chong lay” , luc duong thoi con gai , minh hay cuoi cho nhung cuoc tinh khong yeu ma lay , nhung ong troi lai kheo xap dat tao lai roi ngay cuoc tinh nhu vay , nhung duoc cai ong xa tao lai thuong minh con minh thi … co le khong hap gouu thoi, bay gio van dong thuyen roi lai con 2 dua nho nen minh phai co gang cho vuong tron , va thoi gian troi qua voi nhung lo toan cuoc song lam cho minh cung rang hon , nghi luc hon va co le chai li hon, tao nghi neu sau nay tui minh gia di ma van lien lac va quan tam den voi nhau nhu vay thi day la niem hanh phuc lam , luc con hoc voi nhau tui minh that vo tu va hon nhien , khong lo gi cuoc song , ra doi roi moi dua 1 hoan canh , moi dua 1 cuoc song nhung tao cau mong sao tat ca chung ai ai cung binh an vo su ,

 15. E Huong, tu nhien bay gio tao muon hat bai ” BAN TOI”
  Ban toi sang nhin an len giang duong
  Ban toi sang dap xe 20 cay so
  Thang di day them, dua lam tiep thi
  Thang lam quan com, toi ve 1 goi mi tom….

  ………………….

 16. Thực ra để có được như ngày hôm nay đối với tụi mình đều không dễ dàng gì. Bản thân Ng đã trãi qua những tháng năm tuổi thơ nghèo khó , có lẽ nói ra mọi người sẽ không tưởng tượng nổi một con nhỏ 9 tuổi nhỏ xíu ôm thùng bánh ngồi bán góc đường , hay mang từng ly cafe , dĩa cơm cho khách, thức ăn thường xuyên của mình chỉ là cơm độn , tương chao , 1 tháng mới được ăn thịt 1 lần. Cái đói nghèo , thiếu thốn vật chất nó khủng khiếp lắm các bạn ạ. Cho đến khi học chung với các bạn , một buổi đi học , một buổi mình đi bán kem. Những năm học đại học , đạp 8 cây số trên chiếc xe cà tàng vào đến lớp là mình bơ phờ hết muốn học , có lần thủng bánh xe trời thì mưa mà trong túi không có đồng nào , mình dắt bộ hơn cây số và năn nỉ người vá xe cho nợ lại. Cái nghèo khó chỉ chấm dứt khi mình ra trường xin được việc làm. Nhưng lạ là mình không hề mặc cảm hay tự ti với các bạn , có lẽ bản chất mình vô tư . Mình không bao giờ quên cái quá khứ đói nghèo kia , nó giúp mình rất nhiều để có được bản lĩnh sống , tinh thần lạc quan , đời sống tuy không giàu nhưng ổn định và quan trọng là có 1 OX cho đến bây giờ ( mình không dám nói tương lai) vẫn yêu thương mình và 2 nhóc như các bạn.
  Cám ơn các bạn đã trãi lòng mình để mọi người hiểu và gần gũi nhau hơn .

 17. Bạn Trang, bài hát Bạn Tôi rất hay nhưng mà hình như dành cho phái mày râu. Mình không biết hát chỉ có vài lời muốn nói. Cám ơn bạn Trang đã xem mình là bạn tốt trong suốt mười mấy năm sống ở nơi lạ. Cám ơn hai bạn Ngọc và Tú đã là bạn tốt của mình trong suốt thời trung học.

  • Thy , ngày xưa Thy hay xin tiền bà ngoại dẫn Ng đi ăn hàng kể ra hồi đó Ng ăn ké hơi bị nhiều . Nhỏ Tú nữa lúc nào cũng bao chót

 18. Mình không biết sau này các con của chúng ta có nghị lực được như chúng ta không , vì bây giờ chúng nó sướng quá . nhiều khi minh phải giả bộ mình không còn tiền khi chúng nó đòi hỏi . không biết làm thế có đúng không ?

  • Không đúng , vì như dzậy là nói dối nó, Ng vẫn cho tiền nhưng dạy nó tiết kiệm và cho nó biết ba mẹ nó cực khổ như thế nào mới có tiền cho nó

 19. Đã lâu mình ko vao mục trải nghiệm 20 năm,hôm nay mới vào đọc được nhũng dòng tâm sự của Thy mình thật sự khâm phục Thy,ko phải chỉ có mình Thy mà còn có rất nhiều người có hoàn cảnh như vậy,nhưng họ ko dám nói ra ,Thy rất dũng cảm để trải lòng với mọi người, Hằng mong Thy luôn hạnh phúc bên gia đình của mình đặc biệt là bên thiên thần nhỏ( H rất thích con gái nên thấy con gái của ai cũng dễ thương và xinh đẹp)

 20. vung tay cheo nha cac ban minh nghi roi nhung con thuyen ma chung ta dang cheo chong se di den 1 tuong lai tot dep thoi, minh doc tin tuc qua mang internet thay nhieu chuyen xay ra danh dam nhau , giet nhau … sao minh so qua, that may man la tui minh tuy moi hoan canh khac nhau nhung ly tri va nghi luc deu huong ve 1 muc dich tot dep , Nho Trang nhac lai bai hat Ban toi , nhung tui khong nho an mi goi hay banh mi ma tui dang them chay nuoc mieng xoi khuc qua, huhuhuuu tui nho hoi do di hoc hay mua xoi khuc ba gia ban truoc cong truong do , roi vo lop an vung … bay gio them qua biet sao day , tui biet lam banh gio , banh tet , con xoi khuc tui chua lam bao gio, bay gio them an biet lay dau ra???

 21. Thy oi , chu nhat tao tim may ma khong co may o nha , buon qua goi dien cho chi hai Thao , ba cung khong bat may , buon ghe huhuuu

 22. con chuyen con minh xin tien thi doi voi H , huong se khong cho dau, muon gi H mua chu H khong cho tien , noi that con gai minh 8 tuoi hon roi nhung no rat ngay tho , choi voi ban thi bi an hiep , no hien qua nen di dau H cung so no bi thiet , ban no danh no H noi no danh lai , no khong chiu … di shoping no muon do choi , h khong bao gio mua lien ma se mua dip khac, vi H so no co thoi quen doi gi duoc do . Lara noi tieng viet rat nhieu nhung thang nhoc thi it hon, thang nhoc phai di bac si chuyen khoa ve luoi de tap no noi ro rang , H phai dan di chua trong vong 1 nam , thay ngan qua nhung con minh benh minh phai chua som thoi , neu khong mai mot no noi ngong .

  • Hương ơi , tùy đứa mà mình cho , như đứa lớn mình cho tiền nhưng dạy nó cách tiêu tiền vì nó gần 10 tuổi , Hương biết sao không , dzậy mà nó không xài , nó bỏ ống heo, cần gì nó lại xin mình chứ nhất định không lấy tiền của nó haha ( con nhỏ này trùm sò giống y con gái mẹ nó ). Còn nhóc nhỏ thì Bà Nội nó hay cho tiền , làm sao mình cản được , mình bắt nó bỏ ống heo luôn , nó thích lắm.
   Ngọc có nhỏ bạn có con bị giống con HƯơng , cuối cùng phát hiện ra miếng da dưới lưỡi bị dính , phẩu thuật cắt miếng da đó thì lại nói bình thường

 23. To Thy: công việc không phân quý tiện mà chỉ phân quý tiện về nhân cách thôi Thy à, Vang rất trân quý tất cả những gì đến với Vang bằng tấm lòng chân thật và rất là khinh rẻ những gì đê tiện dù cho nó là bạc vàng châu báu. Vang nói ít nhưng mong rằng Thy và các bạn hiểu được nhiều những gì Vang đã trãi qua trong cuộc sống của Vang – nó cũng rất bi đát đau thương.

  • hichichic, dau thuong wa ha

  • share cho bạn bè đi V , chuyện của bạn biết đâu là bài học cho người khác

 24. huhuu Trang oi dau thuong thiet ma , hihii dung do Vang H cung nhu Vang vay minh khang dinh minh dang lam gi la duoc roi, dung lam chuyen bay thoi ha ,
  thang nhoc Léo cua H thi luc no 9 thang tuoi , no bi xung lo tai trong ma H khong biet , cu tuong no nong sot moc rang , cu de nha cho uong thuoc den luc no hanh sot nhieu di nha thuong thi moi biet no bi xung den thoi ky chay nuoc vang trong tai ra, chich ampi va uong no het lien , nhung theo bac si noi co the no bi vay nen no khong nghe ro roi dan den khong noi ro , bay gio bac si phai theo doi tu tu, ma tui thay lau qua tui so,

  • Huong, khong sao dau, ben nay y hoc tan tien lam, ho co cach chua het ha.
   May dung lo nha

   • không sao đâu Hương , con gái của Ng cũng bị lỗ rò 2 bên tai , chảy nước vàng , có khi mũ nữa , Ng cũng sợ lắm , có đứa không phát hiện ra , mũ ăn sâu vào não. Cũng may mình phát hiện kịp thời , BS làm phẩu thuật khâu lại nên bây giờ thì hết hẳn luôn. Có con lo đủ thứ , lúc nhỏ lo chuyện khác , lớn lên lại sinh thêm chuyện khác , chừng nào xuống mồ thì mới hết lo cho tụi nó .

 25. Thy, hay song cuoc song cho minh, cho con minh va gia dinh. Thy dau co xau voi ai ma phai ho then.

  Ai cung phai trai qua thoi gian kho cuc roi moi co nhung thanh qua, con nguoi suong hay kho la do ong troi sap dat. Thao cung vay thoi, moi qua day cung rat la sock. Thao khoc moi ngay, nhung tu tu cung phai thich nghi, neu minh khong thich nghi thi se bi dao thai.

  Thy da tam su het ra day, coi nhu la co tien bo roi 🙂 Go gang len nha cung.

 26. Huong, may goi tao hom chu nhat ha??? Hen chi toi tao ve tao check ma khong biet so phone cua ai. Sorry, co gi cuoi tuan tao se goi may.

 27. Thy ơi mày thấy bạn bè ai cũng quan tâm đến mày hết đó, đừng nghĩ lun tung nha ,vui vẽ lạc quan và yêu đời hơn nữa nha.

 28. Cám ơn những lời chân thành của các bạn. Lúc nào mình cũng cố gắng…. về mọi mặt…. Bây giờ tới đâu hay tới đó, nước tới chân thì nhảy ha…………..

 29. Có con và nuôi con “cực” quá!! Mình “khâm phục” các bậc tiền bối có đến 9-10 người con. Khâm phục, khâm phục. Cũng may giờ mình là single mom, nếu không chắc 2-3 đứa rùi. Sau này có gặp được chàng nào mà muốn có con, mình “guốc bay” lập tức…..

  • Trời. tính nhờ đẻ dùm 1 đứa, nhưng mà bây giờ sợ ăn guốc rồi hahaha

   • ai chứ nếu Đen nhờ có khi bà Thy nghĩ lại đó. Chuyện nhờ vả này Ng ủng hộ 2 tay , 2 chân luôn

 30. Ba Mẹ mình dạy phải kỷ lưỡng khi chăm sóc baby. Nhất là cho uống sữa. Tuyệt đối không để baby nằm bú sữa. Thứ nhất sẽ bị infection lỗ tai. Dù ban khuya có buồn ngủ cách mấy cũng phải ẩm con lên cho con bú. Để bé ngồi lên….. Cứ thế cho đến khi bé qua 2 tuổi. Thy đã làm như vậy…. vì vậy Kimberly không bị vấn đề infection lỗ tai…. Nhớ lại thời gian đó, ôi sao cực quá!!! Đi làm thì ngủ gật.

 31. Có con nhỏ là cực vậy đó,H đến bây giờ thằng nhỏ 3 tuổi rồi ,đi mẫu giáo rồi mới rảnh rảnh 1 tý đó,mà tối ngủ cũng còn mệt với nó ,thằng lớn thì dễ hơn ngũ 1 giấc đến sáng còn thằng nhỏ thì đêm ngũ cứ thức và khóc hoài phải thức và dổ lại mới ngũ tiếp cứ thế 1 đêm nó thức 5-6 lần mới chết chứ.

  • Thằng nhóc con tao cũng dzậy , 1 đêm nó thức và rên 4-5 lần , nó quậy như dzậy tới hơn 3 tuổi mới đỡ . Hình như con trai thì đứa nào cũng wậy dzậy đó , thấy mấy ông con dzai lớp mình không mỗi ông wậy 1 kiểu

   • Trời, 2 bạn Hằng & Ngọc than thở, kể khổ kể cực về mấy thằng nhóc của 2 bạn: phải thức đêm thức hôm với tụi nó. Sao hổng thấy 2 bạn kể mỗi khi phải thức đêm và dậy sớm vì 2 ông con trai lớn của quý vị he? Ka ka.

    • dzụ này hỏng có , nữa đêm mà khều dzậy là Ng xữ bắn liền hehe, bầm dập cỡ nào cũng được nhưng chỉ trước khi đi ngủ thui. Hahaha chắc D suy bụng ta ra bụng Ng và Hằng phải hong ( wên bụng Hằng thì Ngọc không biết)

 32. hihiii tui cung nghi vay nhung minh la me ma , cu lo nghi lung tung het , tui chi so thang con trai tui lon len no noi “anh yeu em ” ma voi giong cua nguoi moi trai tim thi tui chitttt

 33. Hương ơi Tao thấy Leo nhà mày phải đi bệnh viện chửa nói ngọng,tao cũng đã đưa thằng Daiki nhà tao đi khám ,bác sĩ nói ko sao bé hoàn toàn bình thường nhưng do chậm nói nên người nhà năng dạy bé nói và do bé sử dụng 2 ngôn ngữ nên dễ bị xáo trộn ngôn ngữ.

 34. uh tao lo lo thoi , bay gio de no di bac si truoc da , 1 nam sau do thi tinh tiep

 35. Hi Anh Thy – bà chị của tui,
  Hôm nay Dũng mới biết có mục này. Xin chia sẻ với Thy.

 36. Cám ơn Dũng, em trai của tui…. hihihihi….

 37. Hi ! Thy
  Lâu lắm rùi,Th mới vào đây và sau khi đọc được mấy dòng tâm sự của bạn thì mình thật sự hơi bị Sốc….Tại sao bạn lại tự kĩ như thế,đánh giá một giá trị con người sao lại chỉ qua bằng cấp ,địa vị trong xã hội?????mọi người trong xã hội và trên thế giới này đều bình đẳng và mỗi công việc mình làm đều quan trọng như nhau và góp phần tạo nên cuộc sống muôn màu sắc…..Thy có biết rằng ở nơi đất khách quê người mà Thy thành công như vậy là rất giỏi rùi huống chi như T đây ngay tại VN cũng chẳng ra gì thì sao???Tại Thy cứ nghe bạn này bạn kia là ông này bà nọ,Giám đốc,Luật sư…….mà không biết rằng có rất nhiều bạn cũng chẳng có học vị gì…..như mình nè,hehehe cũng vẫn vui và sống tốt vì đó là cuộc sống của chính mình và mình phải trân trọng nó…….Mình thật sự rất quý mến bạn nên mới nói ra điều ấy,mong rằng Thy đọc xong những lời này đừng giận mình nhé và không có cái gì khó hơn là vượt qua chính mình và Thy đã làm được rùi vậy là số 1 rùi.

  • Pótay mày luôn Thọ.

  • Thỏ ơi là Thỏ , nếu Thỏ nói như dzậy sao Thỏ không chịu gặp bạn bè , chó sói Ng lâu quá không gặp Thỏ , nếu gặp nhau Ng chỉ muốn nói: này Thỏ hãy đợi đấy . Vài bữa nữa Ng gọi điện nhớ bắt máy nha

 38. Hi bạn Thọ,
  Làm sao mà giận Thọ chứ, cám ơn những lời chân thành của Thọ còn không hết . Thy hay “tự ti, mặc cảm”…… lâu lâu “giận dỗi” bạn bè, nhưng chỉ có giận Ngọc và Tú…. Ngọc rành ba cái vụ này của Thy. Tật xấu này cần phải sữa đổi lại….
  Thọ và 2 cu nhóc khỏe??? Cuộc đời của tụi mình không được như ý thôi thì cứ sống vui vẻ, được ngày nào hay ngày đó và tới đâu hay tới đó…..

  • Hi Thy, khi nào Thy buồn quá hỏng biết giận ai thì giận NGọc và Tú cũng được , kakaka, thiệt ra Ng cũng hay chọc cho người ta giận Ngọc lắm hehe , có chyện cứ giận đi không sao đâu vì giận nhau là còn nghĩ đến nhau đó

   • Còn Thy muốn chửi ai mà còn ngại thì nói thằng Định đó, nó chửi giùm cho, nó trùm ba vụ này. Hahaha.

    • hahaha Dzậy là Thy nhờ Định chửi M Hoàng dùm đi ha , hay nhờ Ng chửi dùm cũng được mấy dzụ này Ng còn trùm hơn Đen

     • Biết ngay bà N này thế nào cũng sẽ chọt mình. Không sao. Quen òi.

 39. Hehehehe…. M.Hoàng… hỏng dám “chửi” bạn bè đâu, chỉ là lâu lâu cảm thấy “lạc lỏng” bắt bẻ 2 bạn Ngọc và Tú thui….. Mà thương 2 bạn đó, hỏng bao giờ “dữ” lại với Thy mà chỉ là ngồi đó nghe Thy trách móc. Có lẽ già cả nên sanh nhiều tánh kỳ cục. Mong 2 cô bạn thông cảm ha.
  Ngọc ui, hỏng dám “chửi” bạn M.H đâu…. “thương thương” còn không hết huống gì…….ơơopsss…. mét cỡ quá!!!!

  • pó tay . com Thy thiệt nha , bây giờ M Hoàng khác trước òi , gặp lại chắc Thy lấy đà chạy đi cho lẹ đó. Mỗi lần Thy chửi là Ngọc và Tú càng thương Thy hehe

 40. M. Hà ơi,

  Tao theo dõi mục “Dẫm Phải Gai Hoa Hồng” của mày mà từ đầu đến cuối toàn thấy đực rựa không à. Đâu thấy bóng hoa hồng nào đâu? Còn tiếp không vậy?

  • Đen muốn còn gì , cái gì cũng còn , chỉ có 1 cái bị mất thui , nhưng bù lại thì mình được cái khác , sướng gấp mấy làn hihihi, thế nào cũng có người nghĩ bậy

  • Cọn chứ Đen , Đang suy nghĩ xem có tiện nói ra gai Hoa Hồng không vì , sợ gai đâm chí mịa


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: